วันพุธที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2562

กล้วยบวชชี

กล้วยบวชชี
  • วัตถุดิบ

   
1.กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก) 
2. หัวกะทิ 225 มิลลิลิตร 
3. หางกะทิ 300 มิลลิลิตร 
4. ใบเตย 2 ใบ
 5. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม 
6. น้ำตาลทรายขาว 20 กรัม 
7. เกลือ ¼ ช้อนชา
 8. แป้งมัน 1 ช้อนชา 





วิธีทำ

Step 1 : นึ่งกล้วย - นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก แล้วปิดไฟ นำออกมาปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำเลยค่ะ 


Step 2 : ต้มกล้วยในน้ำกะทิ + ปรุงรส - นำหางกะทิไปต้มในหม้อ ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพิ่มความหอม เมื่อเดือดแล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และเกลือ ลงไป คนให้ละลายดี แล้วใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้ว - เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที
 Tip : ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่วกันดีค่ะ


Step 3 : จัดเสิร์ฟ - อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสิร์ฟได้เลยค่า



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น